Có nên đi du học hay không?

Có nên đi du học hay không, liệu đi du học sẽ được và mất những gì? Đây có lẽ là băn khoăn của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên khi muốn theo đuổi con đường học vấn tốt cho tương lai. Vậy hãy cùng chúng tôi chỉ ra những lợi ích cũng như những khó khăn mà các bạn du học sinh sẽ phải trải qua để trả lời cho câu hỏi có nên đi du học hay không nhé.

  1. Những khó khăn khi đi du học

Để biết rằng có nên đi du học hay không trước hết bạn cần hiểu rằng việc đi du học không phải là một thay đổi chỉ có màu hồng, bạn đừng đem ảo mộng về một môi trường học tập hiện đại, sang chảnh không một chút khó khăn và thử thách. Ngược lại, khi đã đi du học tại một đất nước xa lạ bạn chắc chắn sẽ phải chấp nhận đánh đổi rất nhiều thứ trong cuộc sống và những khó khăn chắc chắn là những điều không thể tránh khỏi. Hãy cùng xem những khó khăn đó là gì nào.

Môi trường học tập rất khắc nghiệt

Không dễ dàng như môi trường học tập trong nước, khi bạn đi du học bạn sẽ phải hiểu rằng môi trường học tập tại các quốc gia khác nhất là những quốc gia hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp… sẽ cực kì khắc nghiệt với những đòi hỏi rất cao về cả kiến thức lẫn kĩ năng, bạn sẽ phải tự mình cố gắng rất nhiều bởi tại đây sẽ không có ai bảo bạn phải học như thế nào, mà bạn sẽ phải tự mình không cố gắng không ngừng.

Cùng với đó, du học tại một môi trường quốc tế bạn sẽ phải có trình độ tiếng anh cao, khả năng hò nhập nhanh và kĩ năng làm việc nhóm cũng như làm việc độc lập cực kì nhanh và hiệu quả bởi tại đây môi trường học tập giống như một guồng quay hối hả, nếu bạn chậm một nhịp chắc chắn bạn sẽ bị bỏ lại rất xa.

Cuộc sống tự lập có khi rất cô đơn

Trước khi quyết định có nên đi du học hay không bạn cần phải hiểu rằng đi du học bạn sẽ phải sống tự lập, tự chăn sóc bản thân mình, những lúc ốm đau thậm chí sẽ không có ai chăm sóc, sẽ không có một hội bạn thân đúng nghĩa. Cuộc sống ngoài việc học bạn sẽ phải đi làm thêm và tự mình lo lắng tất cả mọi thứ mà không có sự giúp đỡ của những người thân như khi ở Việt Nam. Cảm giác cô đơn thậm chí tủi thân nhiều lúc sẽ xuất hiện vào những ngày lễ tết lủi thủi không có ai bên cạnh khiến bạn buồn chán và nản lòng.

Chi phí học tập đắt đỏ

Đi du học là bạn phải chấp nhận việc chi phí học tập sẽ cao hơn ở trong nước rất nhiều, trừ những bạn có học bổng toàn phần thì các bạn đi du học tự túc ngoài chi phí học tập còn phải lo chi phí sinh hoạt. Đây thực sự sẽ là một khoản chi phí rất lớn nhất là đối với những bạn đi du học trong nhiều năm liền. Đây chắc chắn cũng sẽ là vấn đề khiến rất nhiều bạn băn khoăn liệu có nên đi du học hay không?

  1. Những lợi ích của việc đi du học

Bên trên chúng ta vừa nhắc tới những khó khăn của việc đi du học nhưng đi du học đâu chỉ có khó khăn mà còn có rất nhiều lợi ích không thể phủ nhận. Những lợi ích này chắc chắn sẽ giúp những bạn đang băn khoăn có nên đi du học hay không có thể sớm đưa ra quyết định đó nhé.

Cơ hội nâng cao kiến thức và rèn luyện bản thân

Chúng ta vừa nhắc tới việc du học chúng ta sẽ phải học tập ở trong một môi trường vô cùng khắc nghiệt nhưng đó cũng chính là lợi ích của việc đi du học đem lại, nếu bạn biết vượt qua những thử thách, những khó khăn đó, tích lũy được cơ hội bạn sẽ nâng cao được kiến thức và có cơ hội rèn luyện không chỉ về ngoại ngữ mà chắc chắn bạn sẽ có những kiến thức cao, kĩ năng tốt, giúp bạn cởi mở hơn với thế giới xung quanh.

Đi du học cũng là cơ hội để bạn rèn luyện bản thân, học cách tự lập và tự chăm sóc bản thân, tự đương đầu với những sóng gió khi rời xa vòng tay che chở của bố mẹ và gia đình. Đây chẳng phải là điều tốt hay sao?

Cơ hội việc làm tương lai rộng mở

Đối với những bạn đi du học, được đào tạo trong môi trường quốc tế chất lượng cao chắc chắn sau khi hoàn thành việc học đi ứng tuyển xin việc bạn sẽ được đánh giá cao hơn và dễ dàng có được một công việc phù hợp hơn và mức lương cao hơn rất nhiều. Đây chắc chắn là một điều không thể phủ nhận nhất là khi bạn có trong tay tấm bằng của một trường đại học danh giá tại nước ngoài.

Bạn sẽ có một kí ức đẹp của tuổi trẻ

Những trải nghiệm, những hình ảnh, sách báo, kỷ niệm sẽ giúp bạn ghi dấu lại trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài với một nền văn hóa mới, những người bạn quốc tế, những ký ức của khoảng thời gian này sẽ trở thành một phần của cuộc đời, một kí ức tươi đẹp của thời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và đam mê, nó chắc chắn sẽ là hành trang theo bạn cho đến nhiều năm tháng sau nữa.

Từ những phân tích được mất của việc đi du học, tôi nghĩ bạn cũng đã tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi có nên đi du học không. Bất cứ con đường đến vinh quang nào cũng sẽ không chỉ trải hoa hồng, chính vì vậy bạn đừng bao giờ nản lòng, hãy kiên trì và nỗ lực mọi khó khăn sẽ chỉ là thử thách, khi bạn vượt qua nó bạn sẽ đạt được thành công. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình!

No votes yet.
Please wait...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *