du hoc chau au va chau a co gi khac nhau

Du học châu âu và châu á có gì khác nhau?

Du học châu âu và châu á có gì khác nhau có lẽ là băn khoăn của rất nhiều những bạn trẻ đang có ước mơ được học tập tại một đất nước mới. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết được những điểm khác biệt cơ bản giữa du học châu âu và châu á.

  1. Điểm số.

Châu âu và châu á từ lâu đã là hai nền văn hóa khác nhau, chính vì vậy trong giáo dục của 2 khu vực này cũng có những khác biệt rất lớn. Có rất nhiều bạn học sinh đang băn khoăn rằng du học châu âu và châu á có gì khác nhau và ở những phương diện nào, liệu mình sẽ phù hợp với môi trường nào hơn? Chúng tôi sẽ giúp các bạn thấy được những khác biệt cơ bản đó và điểm đầu tiên mà chúng tôi muốn nói tới đó chính là điểm số.

Đối với nền giáo dục châu Âu với tư tưởng đơn giản, hệ thống tính điểm của các nước châu âu vô cùng đơn giản với các mức tương đương là A, B, C, D… ví dụ khi bạn hoàn thành bài thi với 93% các câu hỏi trong bài thi bạn sẽ được điểm A.

Không giống với những nước châu Âu, hệ thống tính điểm của các nước châu Á phức tạp hơn nhưng nó cũng chính xác hơn, khi các bài thi có từng điểm cho các câu hỏi cụ thể. Cuối kì, bạn sẽ nhận được điểm trung bình và được chia điểm theo phần trăm lớp học, tương ứng là các điểm khác nhau cho các tỉ lệ phần trăm cụ thể.

Xem thêm : http://duhocphilippinesgiare.net/du-hoc-he-philippines/

du hoc chau au va chau a co gi khac nhau
Châu âu và châu á từ lâu đã là hai nền văn hóa khác nhau

Một ví dụ cho hình thức tính điểm của các nước châu á đó là sau khi chia điểm trung bình, điểm của bạn trong thuộc 35% top điểm cao nhất bạn sẽ được điểm A, thuộc 40% tiếp theo bạn sẽ được điểm B…

  1. Vai trò của học sinh.

Du học châu âu và châu á khác nhau một điểm nữa đó là trong vai trò của học sinh với học bổng du học. Ở các trường châu á luôn đề cao tính tập thể, sự đoàn kết và phấn đấu vì mục tiêu chung của trường lớp.

Điều này hoàn toàn khác với các trường ở châu âu, nền giáo dục của họ đề cao tính cá nhân của học sinh, khuyến khích bày tỏ cá nhân, khuyến khích tự tư duy, tự làm chủ và khả năng suy nghĩ độc lập và giao tiếp nhanh nhạy.

Trong nền giáo dục châu âu, họ khuyến khích bạn tự học, tự đưa ra ý kiến cá nhân, chủ động làm chủ kiến thức dưới sự hướng dẫn của giảng viên trên lớp.

Còn đối với nền giáo dục châu á đa số hiện nay vẫn là hình thức đọc-chép, hình thức giáo dục này vẫn khiến cho sự chủ động và sự sáng tạo bị hạn chế. Mặc dù giáo viên sau khi kết thúc bài giảng vẫn đưa ra những câu hỏi nhưng nó không được coi là một hình thức sáng tạo.

  1. Học thêm

Du học châu âu và châu á có gì khác nhau nữa nào? Đó chính là ở việc học thêm và dạy thêm. Những nước châu âu không có khái niệm dạy thêm học thêm, sinh viên về nhà sẽ được làm bài tập do giảng viên giao cho. Điều này khác với các nước châu á khi giảng viên trở về sẽ đăng kí học thêm bổ trợ cho ngành học và đặc biệt là học tiếng anh.

  1. Lớp học

Tại các nước châu âu, khi học tập tại đây sinh viên sẽ không được tổ chức thành một lớp cụ thể nào cả mà mỗi môn học bạn sẽ có một lớp riêng, nhóm chơi của bạn sẽ không hề cố định mà mỗi lớp sẽ có những nhóm bạn riêng. Điều này, khác với những lớp học ở châu á sinh viên được tổ chức thành một lớp học cố định, từ đó bạn sẽ có những nhóm bạn cố định cùng học và tham gia những hoạt động tập thể.

du hoc chau au va chau a co gi khac nhau
Ở đa số các trường châu âu đều không có giáo viên chủ nhiệm

Ngoài ra, có một điểm khác nhau nữa đó là ở châu âu, mỗi giáo viên sẽ phụ trách một lớp học, sinh viên muốn học môn của giáo viên đó sẽ đến lớp học đó. Ở châu Á, điều này hoàn toàn khác, mỗi lớp có một phòng riêng và giáo viên sẽ phải đến phòng của lớp đó để dạy.

Xem thêm : http://duhocphilippinesgiare.net/thu-tuc-lam-visa/

  1. Giáo viên chủ nhiệm

Ở đa số các trường châu âu đều không có giáo viên chủ nhiệm, còn ở các trường châu á đây là nhân vật không thể thiếu có trách nhiệm thiết lập kỷ lục, hướng dẫn sinh viên về việc học tập.

  1. Mối quan hệ giữa giảng viên và sinh viên.

Nếu bạn còn thắc mắc du học châu âu và châu á có gì khác nhau thì đó chính là ở mối quan hệ giữa giảng viên và sinh viên. Ở các nước châu âu sự giao tiếp giữa giảng viên và sinh viên là bình đẳng và thân thiện. Sinh viên có quyền bày tỏ quan điểm cá nhân một cách thẳng thắn, giảng viên tiếp nhận ý kiến đó trên cơ sở khách quan, xem xét nó trên một phương diện không có tính cá nhân.

Giáo dục châu á lại khác, sinh viên và giảng viên vẫn xưng hô cần thứ bậc trên dưới. Giao tiếp dựa trên sự tôn trọng, nghiêm túc và nhường nhịn nhau.

  1. Kỷ luật

Ở các nước châu âu, giáo viên có quyền đuổi những sinh viên thiếu ý thức học tập ra khỏi lớp học của mình, nhà trường được phép đình chỉ học học sinh.

Tuy nhiên, việc này khá hạn chế, họ duy trì tư tưởng “mọi học sinh đều có quyền tiếp cận giáo dục” nên việc này rất hạn chế và việc không đuổi sinh viên khỏi lớp cũng để bảo vệ các bạn khỏi sự rủ rê của đám bạn xấu và những nguy hiểm ngoài xã hội.

  1. Phương pháp học tập và đào tạo

Đối với những du học sinh băn khoăn lớn nhất đó chính là phương pháp đào tạo. Có một sự khác biệt lớn nhất giữa giáo dục châu âu và châu á đó chính là phương pháp giáo dục hoàn toàn khác nhau.

du hoc chau au va chau a co gi khac nhau
Tại châu âu sử dụng những phương pháp đào tạo rất hiện đại

Tại châu âu sử dụng những phương pháp đào tạo rất hiện đại, học sinh phải làm trung tâm, học phải tự chuẩn bị kiến thức và không có chuyện thụ động đọc-chép. Thư viện sẽ là lớp học thứ 2 nơi mà sinh viên phải dành thời gian rất nhiều sau lớp học để tìm hiểu kiến thức nếu không chủ động và tự học bạn chắc chắn sẽ không thể theo kịp chương trình học tại đây.

Không giống với các nước châu âu, nền giái dục châu á có phương pháp đào tạo thụ động hơn khá nhiều, sinh viên đa số lên lớp ghi chép và ít được thể hiện ý kiến cá nhân. giảng viên đóng vai trò trung tâm trong lớp học, họ truyền đạt toàn bộ kiến thức trong giáo trình. Phương pháp giáo dục này khiến sinh viên khá thụ động và không hiệu quả nhiều.

Xem thêm : http://duhocphilippinesgiare.net/cach-san-hoc-bong-du-hoc/

  1. Chi phí học tập

Du học châu á sẽ có chi phí thấp và nhẹ nhàng hơn so với châu âu khá nhiều, mức chi phí sinh hoạt ở các nước châu âu nên đây cũng sẽ là một điểm đáng chú ý để bạn quyết định lựa chọn trường nào để theo học.

Nếu bạn cũng đang có thắc mắc về du học châu âu và châu á có gì khác nhau thì hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn lựa chọn được một môi trường học tập phù hợp với bản thân.

No votes yet.
Please wait...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *