tam-su-cua-du-hoc-sinh

Tâm sự của du học sinh những ngày tết đến xuân về

Tâm sự của du học sinh với những nỗi lòng chưa từng trải trong những ngày cuối năm dịp tết đến xuân về sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về cuộc sống của những du học sinh đang học tập và làm việc nơi đất khách quê người.

  1. Tết xa nhà của những du học sinh như thế nào?

Tết đến xuân về là dịp để mỗi gia đình người quây quần bên nhau, cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đón tết, dành cho nhau những lời chúc yêu thương bên mâm cơm ngày tết, thế nhưng đối với những du học sinh phải rời xa gia đình đến một đất nước xa lạ học tập và sinh sống thì mỗi khi tết đến lại là những lúc cô đơn và nhớ nhà nhất.

Khác với những sinh viên học tập tại quê hương được trở về nhà đón tết, được cảm nhận hơi ấm trọn vẹn nhất của tình yêu thương gia đình, thì những ngày này những du học sinh họ lại phải đón tết 1 mình nơi đất khách quê người. Vì học hành, vì đường xá xa xôi, vì nhiều lý do cách trở mà họ vẫn không thể về quê ăn Tết, hoặc vài năm mới về được 1 lần. Vậy cái tết một mình của những du học sinh diễn ra như thế nào?

tam-su-cua-du-hoc-sinh
Tết xa nhà của những du học sinh ra sao?

Các du học sinh ở các nước theo tết dương lịch thì nỗi buồn và nhớ nhà sẽ lớn hơn rất nhiều vì không cảm nhận được không khí Tết Nguyên đán nơi quê nhà. Có chăng cái tết cũng chỉ là một bữa tiệc của những du học sinh Việt quây quần bên nhau cho bớt đi cảm giác cô đơn, sự trống vắng để tạo niềm vui và động lực cho nhau. Đối với những du học sinh thực sự chỉ có một mình, không có bạn bè Việt Nam thì tết còn buồn hơn khi mà họ chỉ cảm nhận được không khí tết qua những hình ảnh trên facebook do người thân bạn bè đăng tải, tết của họ vẫn là cuộc sống thường nhật, đi học đi làm như bao người dân bản địa. Tết xa nhà chắc chắn sẽ đem đến những nỗi nhớ, mong mỏi và cả những khao khát được trở về quê hương cho những du học sinh và những tâm sự của du học sinh sẽ khiến nhiều người bồi hồi, xúc động.

Xem thêm: Nên đi du học ở đâu là tốt nhất | Bạn đã biết hay chưa ?

Du học philippines có nên không

Visa du học philippines dành cho các bạn du học sinh

  1. Tâm sự của du học sinh ngày tết xa nhà

Những ngày đón tết xa nhà, không được quây quần bên hơi ấm gia đình có lẽ là những ngày buồn nhất đối với những du học sinh, chúng ta hãy cùng lắng nghe những tâm sự của du học sinh khi phải đón tết xa nhà nhé:

Bạn Hồng Phương, du học sinh Việt Nam tại Canada chia sẻ: “Tết ở đây thực sự rất ngắn ngủi chỉ qua ngày mồng 1 là mình phải trở lại với cuộc sống thường nhật. Lúc đó mới cảm nhận được hết ý nghĩa và sự hạnh phúc của những giây phút được đón tết bên gia đình trước kia ”

tam-su-cua-du-hoc-sinh
Tâm sự của các du học sinh khi xa nhà

Ở nơi xa xôi này, mình từng ngồi canh đúng đến khoảnh khắc giao thừa tại quê nhà rồi nhắn tin về cho người thân trong gia đình, nhìn những hình ảnh mọi người sum vầy bên nhau thực sự cảm thấy tủi thân lắm, có khi nước mắt cứ trực rơi ra, ngồi khóc một mình thôi. Nỗi nhớ nhà, nhớ quê cứ đến những ngày Tết lại gọi nhau ùa về”, Hồng Phương tâm sự.

Đó là lời tâm sự của du học sinh Canada vậy du còn những du học sinh tại Mỹ- một đất nước phồn hoa nhất thế giới nói gì? Ngô Di Lân – Sinh viên ĐH Brandeis, bang Massachussetts, Mỹ chia sẻ: “Sống ở một đất nước xa xôi, tết đến có lẽ là lúc mình cảm thấy buồn nhất vì không được cảm nhận khống khí tết tại quê nhà. Bây giờ công nghệ phát triển rồi muốn chúc tết chỉ cần gọi video về nhà nhưng cảm giác thì không thật chút nào. Ở bên này cũng có táo quân để xem đấy nhưng lại phải xem vào 8h sáng vào một ngày đi học nó cũng hơi giống phải ăn cháo bằng đũa vậy. Thích thì làm được thôi nhưng nó gượng gạo, nó có gì đấy “không đúng” và đương nhiên mình sẽ không cảm thấy sung sướng rồi. Xa nhà rồi nhìn mọi người nhận lì xì, nhận lời chúc mà cũng buồn ghê gớm lắm, đúng là tủi thân thấy đi du học sao mà khổ đơn khổ kép, nhưng rồi mình lại tự nhủ phải cố gắng hơn nữa, khổ trước sướng sau vậy!”

tam-su-cua-du-hoc-sinh
Những du học sinh xa nhà thường tụ tập lại khi tết đến

Còn tại một đất nước Nga có khá nhiều người Việt sinh sống, lại là một tâm sự khác của du học sinh Phương Thảo: “ Đây là năm cuối mình đang theo học tại Nga, nhiều năm đón tết xa nhà khiến mình nhớ vô cùng cái vị Tết Việt, nhớ cảnh cả nhà quây quần bên mâm cơm tất niên, nhớ cảnh mọi người thi nhau sắm tết, nhớ người mẹ mắng là con gái mà đoảng, nhớ cái khoảnh khắc giao thừa hân hoan, pháo hoa sáng trời. Nhất định sau khi học xong mình sẽ về Việt Nam đón tết”.

Có lẽ những tâm sự của du học sinh trên đã cho chúng ta thấy góc khuất đằng sau những gì mà người ta thường nghĩ về những du học sinh được học tập và sinh sống tại trời “tây” với những điều kiện tốt, sang chảnh. Chắc chắn khát khao trở về mái nhà, trở về với những người thân yêu luôn là khát khao lớn nhất đối với mỗi người con xa xứ.

No votes yet.
Please wait...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *